กระทรวงวัฒนธรรม และกรมศิลปากรลงพื้นที่อำเภอเกาะสีชัง

กระทรวงวัฒนธรรม และกรมศิลปากรลงพื้นที่อำเภอเกาะสีชัง

 

กระทรวงวัฒนธรรม และกรมศิลปากรลงพื้นที่อำเภอเกาะสีชัง เพื่อประชุมปรึกษาหารือและรับฟังบรรยายสรุปประวัติความเป็นมาของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณสถานอันล้ำค่าของอำเภอเกาะสีชัง
วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ณ ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานเทศบาลตำบลเกาะสีชัง นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง นำคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ต้อนรับนายอเนก สีหามาต์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร และคณะผู้ติดตาม

 

 

นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวบรรยายสรุปประวัติความเป็นมาของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณสถานของอำเภอเกาะสีชัง ในส่วนที่ดำเนินการพัฒนาไปแล้วและในส่วนของการวางแผนงานการพัฒนาในอนาคต เกาะสีชังมีแหล่งโบราณสถาน ที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์กระจายอยู่ทั่วทั้งพื้นที่เกาะสีชัง และมีหลายแห่งที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของประเทศ ดึงดูดนักท่องเที่ยวในแต่ละปีได้เป็นจำนวนมาก

 

 

ปัจจุบันโบราณสถานของเกาะสีชังอยู่ในสภาพทรุดโทรมไปตามกาลเวลา อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ มีผลต่อความมั่นคงแข็งแรงทางโครงสร้าง เกิดการแตกร้าว ทรุด พังทลาย และเสี่ยงต่อการเสียหายที่ไม่อาจซ่อมแซมให้กลับคืนมาได้อีก จึงควรดำเนินการบูรณะโบราณสถานของเกาะสีชังอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งเสนอแนวคิดในการจัดการบูรณาการร่วมกันของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อบริหารจัดการโบราณสถานของอำเภอเกาะสีชังให้คงอยู่ตลอดไป

 

 

 

 

 

 

 

Keep Reading

PreviousNext

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *