กลุ่มไทยออยล์จับมือกรมเจ้าท่า จัดโครงการ “รักษ์โลก ร่วมใจใช้ถุงผ้า”

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม พร้อม ด้วยนายวิโรจน์ มีนะพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านกำกับองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน), นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี, นายนิติ วิวัฒน์วานิช นายอำเภอศรีราชา, นายธานี รัตนานนท์ นายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา, นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง ร่วมเปิดโครงการ “รักษ์โลก ร่วมใจใช้ถุงผ้ากับไทยออยล์และกรมเจ้าท่า” ณ ท่าเทียบเรือเกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

 

 

นายวิโรจน์ มีนะพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านกำกับองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) กล่าวต้อนรับและวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ “รักษ์โลก ร่วมใจใช้ถุงผ้า” เพื่อสร้างความตระหนักและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชน ผู้ประกอบการในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เกิดความรู้ ความเข้าใจ เรื่องผลจากขยะพลาสติก และช่วยกันลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก โดยรณรงค์ให้หันมาใช้ถุงผ้าแทน

 

 

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม กล่าวเปิดโครงการ “รักษ์โลก ร่วมใจใช้ถุงผ้า”

 

 

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่าปัจจุบันขยะพลาสติกในประเทศไทยมีมากถึง 3.2 ล้านตันและเป็นอันดับ 6 ของโลกที่น่ากังวลก็คือ ขยะพลาสติกสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ปีละ 0.5 ล้านตัน ที่เหลือ 1.5 ล้านตัน ถูกนำกลับไปกำจัดด้วยวิธีฝังกลบและเผาทำลาย บางส่วนตกค้างในสิ่งแวดล้อม แต่ละปีมีขยะพลาสติกไหลลงทะเลจำนวนมาก กลายเป็นแพขยะในทะเลขนาดใหญ่ วิกฤติขยะพลาสติกยังคงเป็นปัญหารุนแรงต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง เนื่องจากส่งผลกระทบทางด้านสังคมเมืองและสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง ขยะพลาสติกบางประเภทยังต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี ซึ่งนอกจากผลกระทบของขยะพลาสติกที่มีต่อสังคมเมืองแล้ว ขยะดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลด้วย ล่าสุดปรากฏเป็นภาพข่าวปลาวาฬเกยตื้นตายจากการกินขยะพลาสติกในทะเล ก่อให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์เชิงลบต่อประเทศในระดับนานาชาติ

 

 

ทั้งนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมการเล่นเกมส์ เพื่อให้ความรู้และสร้างความตระหนักถึงการใช้ถุงผ้า รวมถึงเวทีเสวนาให้ความรู้จากนักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมมาให้ความรู้อีกด้วย

 

 

กิจกรรมการแจกถุงผ้าโครงการ “รักษ์โลก ร่วมใจใช้ถุงผ้า” ให้กับบรรดานักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามไปเกาะสีชัง ณ บริเวณ สะพานท่าเทียบเรือเกาะลอย

 

 

**นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง ได้ยื่นหนังสือให้กับ นายสมศักดิ์ ห่มม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า**

 

 

โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ประเด็นขอความช่วยเหลือจากกรมเจ้าท่า ในการแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนของประชาชนในพื้นที่เกาะสีชัง

(ประเด็นที่ 1) การขออนุญาตทำสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ “โครงการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือแหลมงู”

(ประเด็นที่ 2) ปัญหาและอุปสรรคในการจัดเก็บขยะในทะเล

(ประเด็นที่ 3) ขอเสนอแนะในการป้องกันการเกิดเหตุการณ์เรือโดนกันหรือป้องกันการเกิดอุบัติภัยทางทะเลจากภัยธรรมชาติ

2. ความพยายามในการแก้ไขปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในทะเลของชาติ บริเวณแหล่งขนถ่ายสินค้าเทกองระหว่างอำเภอเกาะสีชัง และอำเภอศรีราชาถูกทำลาย และข้อเสนอแนะในการดำเนินการ

 

 

*******************************************************************

 

 

 

 

 

Keep Reading

PreviousNext

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *