ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเกาะสีชัง นักท่องเที่ยวรวมทั้งทุกคนที่เดินทางมาเที่ยว และมาทำงานหรือมาธุระต่างๆ บนเกาะสีชัง ล้วนต้องเดินทางมาสักการะบูชาองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ โดยมีความเชื่อว่า ถ้าได้มาไหว้ติดต่อกัน 3 ปี จะสมปรารถนาในสิ่งที่ขอ

เมื่อเสียงเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ความสมหวังสมปราถนาในสิ่งที่ขอขจรไปทั่วประเทศทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ต่างเดินทางมากยิ่งขึ้นทุกปี แต่สำหรับชาวเรือที่สัญจรผ่านน่านน้ำแถบนี้ ย่อมรู้ดีว่าการได้มากราบไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั้น เป็นสิริมงคลต่อการออกเรือทำมาหากินอย่างไร เพราะความเป็นมาขององค์เจ้าพ่อนั้นนับเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหัศจรรย์” ของคนจีนโพ้นทะเล จากรุ่นสู่อีกรุ่นอย่างแท้จริง จากจารึกจีนโบราณที่นายอุ้งเซ็ง แซ่อึ้ง ภาษาแต้จิ๋ว หรือนายยุ่นเซิ้ง เซิ้นหวง ภาษาจีนกลาง ชาวอำเภอบุงเชียง จังหวัดไหหลำ เกาะไหหลำ ประเทศจีน เป็นผู้จารึกไว้ในไม้สักเก่าแก่ราว ค.ศ.1883 ปี พ.ศ.2426 ซึ่งขณะนี้เก็บรักษาไว้ที่ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซินแสได้แปลไว้ว่า ขณะที่มาจอดเรือทอดสมอ อยู่หน้าเกาะสีชังได้เห็นแสงไฟอยู่บนเขาจึงได้ปีนขึ้นไปดู บนรูปหินย้อยลักษณะเหมือนศีรษะคนครงตามตำราจีนว่า เป็นรูปเจ้าพ่อที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ อยู่ในถ้ำในเขากลางทะเลและหันหน้าไปทางทิศตะวันออกมีน้ำอยู่ข้างหน้า ตามที่ชาวจีนโบราณเชื่อถือกัน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหัศจรรย์

รายละเอียดสถานที่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ผสมผสานสถาปัตยกรรมจีนและไทยเข้าด้วยกัน ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูงทางทิศเหนือของเกาะสีชัง ปัจจุบันเขาลูกนั้นชื่อว่าเขาคยาศิระ โดยตัวอาคารของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ทาสีแดงเป็นสีหลักสามารถมองเห็นเด่นชัดจากท่าเรือเมื่อมาถึงเกาะ สำหรับทางขึ้นมีบันไดแยกเป็น 2 ทาง ด้านขวาเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม และด้านซ้ายมือเป็นทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการความสะดวกในการขึ้นไปสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่นอกจากการเดินตามทางบันไดหลักแล้วนั้น ยังมีรถกระเช้าคอยให้บริการซึ่งสามารถนั่งได้ครั้งละไม่เกิน 6 – 8 ที่นั่ง เหมาะสำหรับผู้สูงวัย โดยค่าบริการนั้นแล้วแต่ศรัทธาโดยมีตู้รับบริจาคอยู่ด้านบน

หากนักท่องเที่ยวต้องการซื้อเครื่องสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ จะมีชุดสำหรับบูชาองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ ราคาชุดละ 70 บาท โดยจะมี ธูป 25 ดอก พร้อมแผ่นปิดทององค์เจ้าพ่อ และน้ำมันตะเกียง 1 ขวด ในส่วนของการไหว้แก้ปีชง มีให้บริการชุดละ 100 บาท โดยจะมียันต์ฮู้แก้ปีชง พร้อมกระดาษสีชมพูสำหรับเขียนไว้ที่องค์ศาลเพื่อทำพิธีสวดแก้ปีชงพร้อมกันในวันงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีต่อไป

สำหรับบริเวณก่อนขึ้นเจ้าพ่อเขาใหญ่ หลังจากผ่านซุ้มประตูเข้ามา ด้านซ้ายมือเป็นศาลเจ้าพ่อเสือ ที่ชาวจีนเชื่อกันว่าเมื่อได้ทำการไหว้แล้วช่วยเสริมเรื่องอำนาจบารมี ต่อมาไม่ไกลนักเป็นมูลนิธิสงเคราะห์คนชราเกาะสีชัง ภายในมีผู้สูงอายุหลายท่าน ส่งเสียงอวยพรออกมาเพื่อชักชวนให้มีการทำบุญกับสถานสงคราะห์ ถัดมาจะเห็นซุ้มประตูทางขึ้นเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขวามือจะเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม โดดเด่นในเรื่องเมตตาบารมีสำหรับผู้ที่ได้เคารพกราบไหว้ ใกล้กันเป็นถ้ำนาคราช ซึ่งภายในเป็นถ้ำขนาดไม่ใหญ่มากนักปูด้วยกระเบื้องสะอาดตา ปลายถ้ำมีองค์เทพประทานพรยืนเด่นสง่าอยู่ปลายถ้ำ ในส่วนของซุ้มประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่สิงห์คู่สีทองอร่ามคอยคุ้มภัยอยู่หน้าทางขึ้น เมื่อรอดพ้นซุ้มประตู กระเช้าสีแดงสดจอดสนิทอยู่ หากตัดสินใจเดินขึ้นเหยียบพื้นปูนหินสีเหลืองสลับเทาขึ้นมา มังกรขนาดใหญ่เกล็ดสีเหลืองอ่อน ครีบเขียวรอยอยู่บนเฆม บนกำแพงสีแดงสด กั้นระหว่างกระเช้ากับทางเดินไว้เด่นชัด หัวมังกรใหญ่เด่นคล้ายอวยพรต้อนรับผู้มากราบไหว้องค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ สัตว์อันเป็นสัญลักษญ์แห่งพลังอำนาจและความยิ่งใหญ่ราชาแห่งสัตว์มีเกล็ดทั้งปวงอยู่กับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่มานานพอควรและได้กลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ผู้คนจดจำถึงศาลแห่งนี้ ตลอดเส้นทางมีราวเหล็กตรงกลางทางเดินขึ้นให้จับจุดแรกทางซ้ายมือเป็นทางเล็กขึ้นไปไหว้พระสังกัจจายน์ และถ้ำปู่ฤาษี เป็นทางเดินขนาดไม่ใหญ่มากนัก

หากขึ้นมาอีกนิดเป็นศาลแปดเซียน อันศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากหินที่นำมาปั้นเซียนทั้งแปดเป็นหินมาจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เป็นส่วนผสมหลัก จึงมีความเชื่อว่าให้โชคในด้านการค้าขาย การลงทุน หน้าที่การงานต่างๆ ชาวจีนให้ความเคารพกันอย่างมาก หลังจากไหว้เสร็จ เดินขึ้นเรื่อยๆ จะพบสิงห์ 2 ตัว มีทางขึ้นไปไม่ใหญ่มาก นั่นคือทางขึ้นไปบนรอยพระพุทธบาท เส้นทางนี้เชื่อมสุดยอดศรัทธาสูงสุดระหว่างศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่กับรอยพระพุทธบาทเข้าไว้ด้วยกันเป็นเส้นทางแสวงบุญที่ควรค่าแก่การเดินฝากรอยเท้าขึ้นไปสู่รอยเท้าอันยิ่งใหญ่แห่งพุทธศาสนา ตลอดเส้นทางผ่านซุ้มลีลาวดี และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้กราบไหว้บูชาทั้งสองข้างทาง แนะนำให้เข้าไปศาลเจ้าพ่อเจ้าใหญ่ก่อนถึงกลับมาขึ้นทางนี้ เมื่อย่ำเท้ามาอีกนิดเดียวชายคาองค์ศาลเจ้าพ่อจะอยู่เหนือศรีษะ เตรียมถอดรองเท้าไว้ในที่เก็บจากนั้นขึ้นบันไดหินอ่อนไปไม่กี่ขั้นจะพบศาลของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา และไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย รวมทั้งพระสังกัจจายน์ ผู้บันดาลโชคลาภ สติปัญญา และเมตตามหานิยม เข้าไปกราบเป็นปฐมแห่งศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อีกนิดเดียวจุดจำหน่ายธูปและเทียนจะอยู่เบื้องหน้าคุณ

กิจกรรม

การสักการะบูชาศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

 1. จุดธูป 25 ดอก คุกเข่าต่อหน้าองค์เจ้าพ่อ กล่าวออกเสียง หรือกล่าวในใจได้ทั้ง 2 อย่าง จากนั้นกล่าวชื่อจริงนามสกุลจริง ขอบารมีเจ้าพ่อเขาใหญ่ให้คุ้มครอง และขอพรจากเจ้าพ่อเขาใหญ่ตามที่ใจต้องการ หรือบนบานในสิ่งที่ประสงค์
 2. การปักธูป เริ่มต้นที่ทางเข้าหน้าประตูองค์ศาล หรือ “มึ่งซึ่ง” ด้านซ้าย 1 ดอก และด้านขวา 1 ดอก
 3. จากนั้นปักที่หน้ากระถางองค์เจ้าแม่ทับทิม จำนวน 3 ดอก แล้วค่อยปักที่กระถางธูปหน้าองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ จำนวน 3 ดอก แล้วจึงปักที่เจ้าพ่อภูผาอีก 3 ดอก
 4. ต่อมาให้เดินขึ้นไปยังถ้ำศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย และปักธูป กระถางหน้าถ้ำเจ้าพ่อเห้งเจีย จำนวน 5 ดอกหรือเรียกว่าไหว้ ฟ้า – ดิน จากนั้นปักหน้าองค์เจ้าพ่อเห้งเจีย 3 ดอก และปักที่กระถางองค์แม่ย่า 3 ดอก แล้วจึงไปปักที่กระถางธูปของปู่ฤาษี อีก 3 ดอก (โดยการวนไปทางขวา)
 5. เมื่อเสร็จสิ้นออกจากถ้ำเจ้าพ่อเห้งเจีย และนำแผ่นทองที่ได้มาไปปิดที่องค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ และเติมน้ำมันตะเกียง ภายในถ้ำเจ้าพ่อเขาใหญ่เป็นอันเสร็จพิธี
 6. การขอพรเทพเจ้าและองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ มีความเชื่อว่าให้คุณในด้านต่างๆ แตกต่างกันไป
 • มึ่งซึ่ง เทพผู้ดูแลสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นการขออนุญาตเข้าไปสักการะองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่
 • เจ้าแม่ทับทิม เทพธิดาแห่งท้องทะเล ขอพรในการเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลให้ปลอดภัย ค้าขายดี
 • เจ้าพ่อภูผา เทพแห่งภูเขา ขอพรความมั่นคงแข็งแรง การประกอบธุรกิจการงานให้ประสบผลดี
 • การไหว้ฟ้าดิน เพื่อขอพรให้ฟ้าดินคุ้มครองและเสริมสร้างความสมบูรณ์พูนสุข ให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองตลอดไป
 • เจ้าพ่อเห้งเจีย ขอพรความสำเร็จ ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ การเงินคล่องแคล่วว่องไว อาชีพข้าราชการ และนักธุรกิจนิยมมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก
 • ปู่ฤาษี ขอพรเรื่องสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บไม่เบียดเบียน สังเกตบริเวณองค์ศาลเมื่อสำเร็จจะมีการแก้บนด้วยการนำไม้เท้ามาถวายจำนวนมาก ไม้เท้าเหล่านั้นเมื่อมีมากจะนำไปบริจาคผู้ยากไร้ต่อไป

การฝากดวงกับองค์เจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย)

หลายคนมีความเชื่อเกี่ยวกับปีชงและการแก้ปีชง ตามปีนักษัตร ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อและวิจารณญาณของแต่ละบุคคล บางคนมีสิ่งดีๆเกิดขึ้น แต่บางคนก็อาจจะประสบกับเหตุการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก พาให้จิตใจหดหู่ท้อแท้ ทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้ดั่งใจ ผู้ที่มาสักการะยังศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่นั้นมักนิยมสะเดาะเคราะห์หรือแก้ปีชง โดยการนำกระดาษสีแดงมาเขียนชื่อ – นามสกุลของตัวเองและครอบครัว เพื่อฝากดวงชะตาของตัวเองไว้กับเจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) ช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัย

การเขียนแผ่นกระดาษสีแดงและติดภายในถ้ำนั้นเริ่มจากความศรัทธาของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ชาวมาเลเซียที่มีความเชื่อว่า เจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) ได้ไปเข้าฝันว่าหากต้องการจะให้กิจการและชีวิตประสบความสำเร็จนั้น ให้เดินทางมายังศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ณ เกาะสีชังแห่งนี้ พร้อมนำกระดาษสีแดง เขียนชื่อ – นามสกุล ติดไว้ยังผนังหน้ารูปปั้นองค์เจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) โดยเมื่อชาวมาเลเชียท่านดังกล่าวได้ไปขออนุญาตเจ้าหน้าที่เพื่อติดกระดาษดังกล่าวแล้วและเดินทางกลับไปยังประเทศ พบว่ากิจการค้าประสบความสำเร็จ ชีวิตดีขึ้น จึงเดินทางมานมัสการองค์เจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) อีกครั้งในปีต่อมา และบอกเล่าสืบต่อกันมาจนตั้งแต่นั้นมา ณ ปัจจุบันท่านจะเห็นกระดาษสีแดง ติดเต็มด้านหน้าภายในถ้ำที่ประดิษฐานองค์เจ้าพ่อไต้เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย)

วิธีการแก้ปีชง หรือฝากดวงเจ้าพ่อเห้งเจีย

นำใบสีชมพู เขียนชื่อ – นามสกุล วันเดือนปีเกิด เวลาเกิด พร้อมตั้งจิตอธิษฐานโดยในใบสีชมพู มีคำอธิษฐาน “ขออนุภาพเจ้าพ่อเห้งเจียคุ้มครองดวงชะตา ด้วยบารมีอันศักดิ์สิทธิ์ โปรดคุ้มครองให้ปราศจากอุปสรรค สิ่งไม่เป็นมงคล ประสบแต่ความสุข สิริพิพัฒน์มงคล เจริญรุ่งเรือง ไพบูลย์ผล บริบูรณ์ด้วยจตุรพิศพรชัย มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดกาล” จากนั้นนำใบสีชมพูมาปัดตั้งแต่หัวถึงเท้า 13 ครั้ง จากนั้นผู้แก้ปีชงจะได้ใบฮู้สีเหลือง มีรูปเจ้าพ่อเห้งเจียสีแดงติดตัวคุ้มครองต่อไป เป็นอันเสร็จพิธี

ชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ถือเป็นจุดหนึ่งของนักท่องเที่ยว หรือช่างภาพที่ต้องการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เนื่องจากสามารถมองเห็นบรรยากาศโดยรอบของเกาะสีชังได้ อีกทั้งพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นนั้นจะมีประภาคารและผืนน้ำของอ่าวสีชังที่มองเห็นได้สุดสายตา ทำให้สามารถถ่ายรูปพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นเห็นดวงกลมสีทองอำพันในวันที่ฟ้าเปิดได้อย่างสวยงาม ประกอบกับบริเวณกระถางธูปใหญ่ตรงทางออกมาจากถ้ำขององค์เจ้าพ่อเป็นบริเวณที่มีฮวงจุ้ยที่ดีที่สุด มีพลังงานดีอยู่มากผู้ใดได้ไปสัมผัส หรือยืนอยู่จุดนั้นเสริมมงคลให้ตนเองเป็นอย่างยิ่งสำหรับการรับวันใหม่

การแลกขวัญกระเป๋า

การแลกขวัญกระเป๋า หรือการทำเฮง คือการนำเอากระเป๋าสตางค์ของผู้ต้องการทำแลกขวัญกระเป๋าไปลูบที่องค์เจ้าพ่อ เจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมกับอธิษฐานจิตโดยขอจากองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ให้เจ้าของกระเป๋าสตางค์ประสบความสำเร็จด้านการค้าการทำงาน กระเป๋าเต็มไปด้วยเงินทองไม่ขัดสนตลอดไป ในส่วนค่าบริการนั้นแล้วแต่ศรัทธาของผู้ทำการแลกขวัญกระเป๋า

การจุดประทัด

การจุดประทัดถวายเจ้าพ่อเขาใหญ่เชื่อกันว่า ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังเหมือนกับประทัดที่จุด เกิดผลสำเร็จด้านการงาน อาชีพที่ทำอยู่ โดยนิยมจุดเป็นจำนวน 100 นัด 500 นัด 1,000 นัด แล้วแต่การบนบานสานกล่าวกับองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่

การแก้บน

ขึ้นอยู่กับการบนบานไว้กับองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ เมื่อสัมฤทธิ์ผลจึงเกิดการแก้บนขึ้น โดยส่วนใหญ่นิยมบนบานด้วย ผลไม้ 5 อย่าง เช่น ส้ม สาลี แก้วมังกร แอปเปิ้ล สับปะรด รวมทั้ง หมู เป็ด ไก่ ตลอดจนประทัดหลายร้อยนัด แต่ท้ายสุดที่นิยมกันมาก คือ ไข่ต้ม ที่ทางเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าบอกว่าร้อยทั้งร้อย ส่วนใหญ่สำเร็จดั่งตามประสงค์

จุดจำหน่ายเครื่องบูชา

 1. ชุดบูชา มี ธูป เทียน แผ่นทอง ราคา 20 บาท ส่วนน้ำมันเติมตะเกียงขวดละ 50 บาท
 2. ชุดแก้บน พวงมาลัยราคา 250 บาท ผ้าสามสีถวายเจ้าพ่อเขาใหญ่ชุดละ 250 บาท
 3. ประทัด 500 นัด ราคา 150 บาท ประทัด 1,000 นัด ราคา 300 บาท ประทัด 2,000 นัด ราคา 500 บาท ประทัด 5,000 นัด ราคา 1,000 บาท ประทัด 10,000 นัด ราคา 1,500 บาท

เทศกาล

 1. ประเพณีรับส้มและปิดฮู้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณก่อนเทศกาลตรุษจีน 2 สัปดาห์ หรือตามฤกษ์ที่เซียนซือกำหนด
  2. ประเพณีไหว้ตรุษจีนตรงกับวันตรุษจีนของทุกปี
  3. ประเพณีนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ หรือวันพบองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่ 29 ก.พ. หลังเทศกาลตรุษจีน จนกลายเป็นเทศกาลสำคัญมาจนปัจจุบัน

การเดินทาง

เส้นทาง ออกจากท่าเรือเลี้ยวขวาแยกทิวไผ่ มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือของเกาะสีชัง 900 เมตร มีป้ายบอกทางไปศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์  1.5 กิโลเมตร

เวลาทำการ

ทุกวันทำการ 07:00 – 18:00

Tel

038 216 067

พิกัดสถานที่

ณ เขตเทศบาลตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
location : 13.16757000 ,100.80599600

Keep Reading

PreviousNext

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *