รอยพระพุทธบาท

 มณฑปรอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่บน ยอดเขาพระจุลจอมเกล้า ทางทิศเหนือของ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ห่างจาก ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขึ้นไปอีกประมาณหนึ่ง บริเวณรอบๆ เขาเป็นป่าสีเขียวครึ้ม และทะเลอันกว้างใหญ่ เรียกว่าเป็นทั้งที่ประดิษฐานปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะ แถมยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ ที่พลาดไม่ได้เลยด้วย

 

ประวัติ มณฑปรอยพระพุทธบาท

 

มณฑปรอยพระพุทธบาท ที่เที่ยวเกาะสีชัง ชลบุรี

 

      ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2435 พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นดำรงราชานุภาพ ก็ทรงอัญเชิญ ศิลารอยพระพุทธบาทโบราณ ที่มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 500 มาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย ขึ้นไปประดิษฐานตรงไหล่เขายอดพระจุลจอมเกล้า เพื่อเป็นศูนย์กลางความศรัทธาทางพุทธศาสนาบนเกาะสีชัง นับแต่นั้นมา บริเวณไหล่เขานี้ก็มีชื่อว่า “ไหล่คยาศิระแห่งยอดเขาพระจุลจอมเกล้า” โดดเด่นด้วย มณฑปสีขาว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า และพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังมี มหาธาตุเจดีย์ และ หอระฆัง ให้เคาะเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์ มณฑปรอยพระพุทธบาท

 

มณฑปรอยพระพุทธบาท ที่เที่ยวเกาะสีชัง ชลบุรี

 

      หลังจากที่กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ออกมาชมวิวสวยๆ ของเกาะสีชังกันค่ะ ด้วยความสูงถึง 295 เมตร จึงสามารถเห็นวิวทะเลทั้ง 2 ฝั่งของเกาะ รวมถึงบ้านเรือนที่ตั้งเรียงรายริมทะเล ประภาคาร สะพานปลา และท่าเรือได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญยังเป็น จุดชมอาทิตย์ขึ้น ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในชลบุรี แนะนำให้ไปในช่วง 06.00 น. เราจะได้เห็นแสงแรกของเกาะสีชังที่สาดส่องลงมาพร้อมกับความงดงามของมฑฑป เชื่อว่าการได้มาชมแสงแรกบนเกาะสีชังจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และเป็นนิมิตหมายที่ดีของชีวิตด้วยค่ะ