ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

 
ถ้าจะพูดถึงเรื่องความเชื่อ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ๆ ประชาชนคนชลบุรีต่างให้ความเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนาน ด้วยความเชื่อของชาวบ้านท้องถิ่นจากรุ่นต่อรุ่น ทำให้สถานนี้แห่งนี้น่าพิสมัยและน่าทำความรู้จักเป็นอย่างมาก
 
 
ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเดินทางค้าขายทางทะเลย่านเกาะสีชังเป็นไปอย่างคึกคัก เรือนับร้อยลำจอดอยู่ในทะเลรอบเกาะเพื่อขนส่งสินค้าเข้า-ออก นับเป็นแหล่งขนถ่ายสินค้าทางทะเลแห่งเดียวของประเทศไทยที่ไม่ต้องใช้ท่าเทียบเรือ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณเกาะสีชังมีภูมิประเทศที่เหมาะสม คืออยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 12 กิโลเมตร กับยังอยู่ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางปะกงที่มีชุมชนหนาแน่น นอกจากนี้เกาะสีชังและเกาะบริวารยังเป็นชัยภูมิที่เรือสามารถจอดหลบคลื่นลมได้เป็นอย่างดีประกอบกับร่องน้ำในทะเลบริเวณนี้ลึกมากพอที่เรือสินค้าขนาดใหญ่จะสามารถจอดเทียบได้โดยไม่เกยตื้นหรือหินโสโครก

 

ในหมู่ของพ่อค้าเรือสำเภาต่างชาติที่มีพ่อค้าชาวจีนพบว่า บริเวณภูเขาหัวเกาะสีชัง ปัจจุบันเรียกว่าเขาคยาศิระ เป็นเขาหินสูงในเวลาค่ำจะปรากฏแสงสว่างสุกใสเป็นที่น่าอัศจรรย์ จึงได้พากันสำรวจพื้นที่และพบถ้ำซึ่งปรากฏหินรูปของเจ้าพ่อเขาใหญ่ในลักษณะนั่งประทับอยู่ จึงเกิดศรัทธาแรงกล้า และได้สักการะบนบานขอให้เจริญรุ่งเรืองทางการค้า เมื่อประสบผลสำเร็จ จึงได้ก่อสร้างเป็นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้น โดยมีหลักฐานว่ามีศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่แล้วเมื่อปี พ.ศ. 2435

 

 
จากนั้นเรื่องราวของความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ได้กระจายออกไปอย่างกว้างขวาง ผู้คนที่เคารพเลื่อมใสต่างพากันมาสักการะเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเชื้อสายจีน ทั้ง มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวันและจีน จนกระทั่งคนเกาะสีชังร่วมกับศิษยานุศิษย์จัดงานเทศกาลไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ขึ้น โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สักการะในเทศกาลสำคัญคือ

 

1.ประเพณีรับส้มและปิดฮู้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณก่อนเทศกาลตรุษจีน 2 สัปดาห์ หรือตามฤกษ์ที่เซียนซือกำหนด

2.ประเพณีไหว้ตรุษจีนตรงกับวันตรุษจีนของทุกปี

3.ประเพณีนมัสการเจ้าพ่อเขาใหญ่ ประมาณ 45 วัน หลังเทศกาลตรุษจีน จนกลายเป็นเทศกาลสำคัญมาจนปัจจุบัน

 

 
สำหรับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชัง จ.ชลบุรี ตั้งอยู่บนเขาคยาศิระ ห่างจากท่าเรือเทววงศ์ไปทางด้านเหนือของเกาะ ลักษณะเป็นถ้ำซึ่งดัดแปลงเป็นศาสนสถาน ที่ผสมผสานด้วยสถาปัตยกรรมจีนและไทย จากบริเวณศาลมองเห็นทิวทัศน์บ้านเรือนด้านหน้าเกาะได้ชัดเจน เรื่องเล่าความเชื่อแต่โบราณว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่พ่อค้าชาวจีนทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพสักการะ และจะเดินทางมาสักการะกราบไหว้เป็นประจำทุกปี เพราะมีความโดดเด่นในเรื่องการงานและการค้าขาย การเดินทางจาก “บัลโคนี คอร์ทยาร์ด” ขับรถไปท่าเทียบเรือเกาะลอยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ที่นั่นจะมีลานจอดรถชั่วคราวไว้บริการ แล้วนั่งเรือจากเกาะลอยสู่เกาะสีชังใช้เวลาไม่นาน โดยเมื่อมาถึงเกาะสีชัง และเดินเข้าสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะพบศาลเจ้าเป็นอาคารลักษณะวิหารจีน ส่วนองค์เจ้าพ่อเขาใหญ่จะอยู่ภายในถ้ำบนเขา
 
 
ทางขึ้นไปยังศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ จะต้องเดินขึ้นบันไดมังกรทองอีกประมาณ 200 เมตร ระหว่างทางจะมีรูปปั้นองค์เทพโป๊ยเซียน วิหารพระสังกัจจายน์ องค์พุทธเจ้าหลวง ร.๕ องค์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ศาลเจ้าอู๋ไต้กง ศาลองค์เทพเจ้าเห้งเจีย ศาลแป๊ะม้า – แป๊ะกง ศาลเจ้าพ่อขุมทรัพย์ และอื่นๆ อีกมากมาย