จุดชมวิวเขาน้อย

รายละเอียด

เมื่อมีการบูรณะพระราชวังจุฑาธุชราชฐานขึ้นมาใหม่ จึงมีการสร้างจุดชมวิวเขาน้อยขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพในมุมสูง ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของพระจุฑาธุชราชฐานมีเนินเขาลูกเล็กๆ เรียกว่า “เขาน้อย” ตั้งอยู่บนเนินเขาลูกนี้มีการต่อบันไดและระเบียงไม้เอาไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมทิวทัศน์ของท้องทะเลและวัดอัษฎางคนิมิตจากในมุมสูงได้ ระหว่างเส้นทางเดินสู่จุดชมทิวทัศน์เขาน้อยนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นความสวยงามของต้นลีลาวดีที่ออกดอกสีขาวบานสะพรั่งอยู่ตลอดสองข้างทาง

รายละเอียดสถานที่

เป็นจุดชมวิวที่สร้างจากไม้เปิดโล่ง มีพิกัดหมุดแสดงที่ตั้งอยู่ใต้ฐานไม้ สามารถมองออกไปได้ไกลเป็นอีกมุมที่เหมาะสำหรับถ่ายรูป เป็นมุมพาโนรามา ระหว่างทางจะเห็นดอกลีลาวดีทั้ง 4 ชนิดที่อยู่บนเกาะ

1. พันธุ์ขาวพวง เป็นพันธุ์ลีลาวดีโบราณดั้งเดิมที่มีในประเทศไทยแรกๆ จะเห็นตามวังเก่าๆ
2. พันธุ์สีบานเย็น
3. พันธุ์สีขาวเล็ก
4. พันธุ์สองสีผสม

คำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยว

จุดชมวิวเขาน้อยถือว่าเป็นจุดสูงสุดในพระราชวังจุฑาธุชราชฐาน จึงเหมาะสำหรับชมทัศนียภาพและถ่ายรูปนักท่องเที่ยว ถ้าไม่อยากเหนื่อยเดินขึ้นเขาควรเดินลงจากจุดชมวิวเขาน้อยลงไปพระราชวังในช่วงบ่าย

การเดินทาง

  • สามารถเดินเท้าจากพระราชวังขึ้นมา หรือถ้าอยากย่นเวลาเดินเท้าสามารถขับรถหรือให้รถนำเที่ยวไปส่งที่ด้านบนทางด้านข้าง ทางเข้าพระราชวังใกล้กับศูนย์บริการ นักท่องเที่ยวแล้วเดินอ้อมไปด้านหลังอีกนิดหน่อยจะพบกับจุดชมวิวเขาน้อย
  • เส้นทางจากท่าเรือเทววงษ์ ตรงออกมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ วัดระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 2.1 กิโลเมตร


เวลาทำการ: ทุกวัน 09:00 - 18:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี