ถ้ำจักรพงษ์ (พระเหลือง)

รายละเอียด

“ถ้ำจักรพงษ์” เป็นถ้ำที่ “สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ” ทรงเป็นผู้ค้นพบ (สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 40 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส และพระราชทานนาม

รายละเอียดสถานที่

“ถ้ำจักรพงษ์” เป็นถ้ำเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนไหล่เขา ความยาวไม่เกิน 50 เมตร มีรากไม้ที่งอกยาวทะลุจากเพดานถ้ำลงมา ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ และพระพุทธรูปปางมารวิชัยมีทางเดินทะลุลงถ้ำจักรพงษ์ ตรงทางลงด้านซ้ายของพระประธาน

ถ้ำจักรพงษ์เป็นถ้ำที่ตายแล้วไม่มีหินงอกหินย้อยที่งดงามใดๆ ให้ชม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ซึ่งแวะมายังสำนักสงฆ์ถ้ำจักรพงษ์นั้นมีจุดประสงค์ในการมากราบสักการะพระเหลืองมากกว่าที่จะมาชมความงดงามของถ้ำเหนือถ้ำขึ้นไปบนยอดเขามีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์ใหญ่ เรียกว่า “พระเหลือง” มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “หลวงพ่อศรีสุขมหาจักรเพชร” แต่ชาวเกาะสีชังไม่นิยมเรียกชื่อนี้ เนื่องจากเป็นชื่อที่ยาวและจดจำได้ยากกว่า

“พระเหลือง” ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของเกาะสีชังสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลเป็นพระพุทธรูปสีเหลือง ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะสีชัง หันหน้าไปทางทิศเหนือเด่นเป็นสง่าบนเชิงเขา บริเวณระเบียงวัดศาลาด้านขวาสามารถมองเห็นทัศนียภาพทางด้านทิศตะวันออกของเกาะสีชัง เช่น เกาะขามใหญ่ เกาะปรง ท่าเทียบเรือ ออกมาด้านนอกถ้าจะมีหลวงพ่อโตถ้ำจักรพงษ์ ให้ได้กราบไหว้ขอพรอยู่ตรงทางออกถ้ำ ขอพรให้เป็นสิริมงคล

การเดินทาง

เส้นทาง จากท่าเรือท่าล่างตรงมาจนถึงแยกทิวไผ่ แล้วเลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆจะเจอเก๋งจีนอยู่ทางขวามือ แล้วเลี้ยวเข้าซอยทางด้านซ้ายมือ

ที่อยู่ : หมู่ 1 ชุมชนท่าเทววงษ์ เกาะสีชังถ้ำจักรพงษ์มีทางเข้าอยู่บริเวณสี่แยกเก๋งจีนโบราณ สามารถนั่งสกายแลปเที่ยวหรือเช่ามอเตอร์ไซค์จากท่าเรือ มีป้ายบอกทางเข้าชัดเจน

ข้อควรระวัง

ในการขับขี่รถ เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างชัน ควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ถ้าขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่แข็ง แนะนำให้มากับรถสองแถวหรือรถสามล้อสกายแลปจะปลอดภัยกว่า


เวลาทำการ: ทุกวัน 06:00 - 18:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี