ถ้ำพระจุลจอมเกล้า (ถ้ำพระ)

รายละเอียด

เป็นถ้ำที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงค้นพบเมื่อเสด็จประพาสรอบเกาะ เพื่อทอดพระเนตรสถานที่และทิวทัศน์ตามธรรมชาติ และถ้ำนี้อยู่บนยอดเขา พระจุลจอมเกล้าฯ ได้เสด็จประทับที่ปากถ้ำ และทรงจารึกที่ศิลาปากถ้ำว่า ถ้ำพระจุลจอมเกล้า เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ร.ศ.110 บนจุดสูงสุดของยอดเขาคือสถานที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระประสงค์จะสลักพระปรมาภิไธยไว้และจุดลดหลั่นตามความสูงของภูเขาด้วยพระนามราชวงศ์อื่นๆตามลำดับ เช่น มีพระประสงค์จะให้ กรมพระยาดำรงราชานุภาพมีพระนามตรงไหล่คยาศิระ

รายละเอียดสถานที่

อยู่บนยอดสูงสุดของเขาพระจุลจอมเกล้า มีบันไดปูนอย่างดีเดินขึ้นต่อมาจากรอยพระพุทธบาท ด้านบนมองเห็นวิว 360 องศา ทิศตะวันออกเห็นศรีราชาและแหลมฉบัง ทิศใต้เห็นพัทยา เกาะล้าน เกาะไผ่ ทิศตะวันตกเป็นทะเลเปิด และในวันที่ฟ้าเปิดหากมองไปทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะเห็นไกลได้ถึงตึกสูงต่างๆ ในกรุงเทพ เพราะจุดชมวิวสูงที่สุดบนเกาะสีชัง 192 เมตร สิ่งสำคัญบริเวณถ้ำพระจุลจอมเกล้าคือพระปรมาภิไธยจารึกบนศิลาหน้าถ้ำแต่ปัจจุบันรอยนี้แทบจะลบเลือนไปหมดแล้ว

คำแนะนำ

ขึ้นยอดเขาช่วงเช้าๆ จะดีที่สุด เพราะหากขึ้นช่วงบ่าย ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้ไอจากทะเลเกิดขึ้นจนบดบังทัศนียภาพได้และถ้าเป็นช่วงเย็นอาจจะมืดจนมองทางไม่ชัด

ข้อควรระวัง

ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือกลัวความสูงไม่ควรขึ้นไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้

การเดินทาง

  • เส้นทางที่ 1 ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 1.6 กิโลเมตร แล้วขึ้นทางเดียวกับรอยพระพุทธบาท
  • เส้นทางที่ 2 ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 1.8 กิโลเมตร แล้วขึ้นทางเดียวกับรอยพระพุทธบาท

การขึ้นยอดเขา

ใช้ทางเดินอยู่ข้างๆมณฑปพระพุทธบาท ระยะทางประมาณ 300 เมตร กับบันไดประมาณเกือบ 400 ขั้น บางช่วงเป็นทางเดินตามแนวป่า พอขึ้นไปถึงจะเป็นทางเดินไป อีกไม่ไกล เส้นทางเดียวกับทางขึ้นพระพุทธบาทแต่ทางขึ้นค่อนข้างชันต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อถึงแล้วเดินขึ้นบันไดไปอีกสักพักใหญ่ๆ


เวลาทำการ: ทุกวัน 06:00 - 18:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี