ท่ายายทิม (จุดชมวิว ทะเลแหวก)

รายละเอียด

จากคำบอกเล่าในอดีตว่า บริเวณนี้มีชาวบ้านมาอาศัยอยู่และทำไร่ทับทิมเป็นจำนวนมาก เป็นทับทิมพันธุ์กะโหลกมีผลใหญ่ และในพื้นที่บริเวณหาดทรายมีศาลเจ้าที่และตั้งชื่อว่า “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” ตั้งชื่อตามพื้นที่ที่มีการปลูกไร่ทับทิมบริเวณนี้ ชาวบ้านจึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “ท่ายายทิม” จนถึงปัจจุบัน

รายละเอียดสถานที่

ท่ายายทิมตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 3 ด้านทิศใต้ของเกาะสีชัง มีลักษณะแปลกตาสุด ท่ายายทิมมีเกาะเล็กๆ ชื่อเกาะยายท้าว ช่วงน้ำลงสุดสามารถเดินข้ามจากท่ายายทิมไปถึงเกาะได้ เพราะน้ำจะลดระดับจนเกือบแห้งคล้ายทะเลแหวกแต่เป็นหาดหิน ซึ่งจะเป็นช่วงฤดูร้อนประมาณเดือน มี.ค. – เม.ย. สามารถเช็คเวลาน้ำขึ้นน้ำลงได้จากกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ ตรงท่ายายทิมจะมีหาดทรายเล็กๆ สามารถเล่นน้ำได้ ด้านหลังจะเป็นผาหิน และลานกว้าง เป็นอีกโลเคชั่นที่มักจะมีการถ่ายรูป มิวสิควิดิโอหรือพรีเวดดิ้งกันอยู่เสมอ

หากนักท่องเที่ยวอยากได้ที่แลนด์สเคปแปลกตา แนะนำว่าช่วงบ่ายถึงเย็นเพราะจะไม่ร้อนมากและน้ำจะลดระดับสามารถเดินเล่นหาดทรายได้

ข้อควรระวัง

จากท่ายายทิมทางเดินช่วงน้ำลงจะเป็นหาดหินอาจจะบาดเท้าได้ ระมัดระวังในการเดินและเมื่อน้ำเริ่มขึ้นต้องรีบกลับเข้าฝั่งเพราะจะเป็นร่องน้ำที่น้ำแรงมาก อาจเกิดอันตรายได้ง่าย ต้องเช็คเวลาน้ำขึ้นน้ำลงทุกครั้ง

จากข้อมูลของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือโดยค้นหาที่เกาะสีชัง : www.hydro.navy.mi.th/servicestide.htm

การเดินทาง

เส้นทาง จากท่าเทววงษ์มาตามเส้นทางที่มาด้านใต้ของหาดเลียบมาทางบริษัทกลั่นน้ำมันตลอดเส้นทางจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ เส้นเดียวกับทางมาแหลมงู

คำแนะนำ

การเดินข้ามไปยังเกาะยายท้าวต้องให้น้ำลงในระดับที่ต่ำกว่า 1.0 เท่านั้น

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี