พิพิธภัณฑ์เก๋งพระภักดี (เก๋งจีน)

รายละเอียด

เก๋งพระภักดีหรือเก๋งจีนตามประวัติเล่าว่าใช้เป็นที่ประทับระหว่างทางขึ้นไปทอดพระเนตรพระอาทิตย์ตก ณ ช่องเขาขาด ชื่อเดิมเรียกว่าเก๋งพระภักดีตามชื่อของพระภักดีภัทรากรผู้ควบคุมการก่อสร้างและพระประดิดนิเวศเป็นผู้ช่วย การก่อสร้างแล้วเสร็จในปีพศ.2434 (รศ.110) นับได้ว่าเป็นการผสมกลมกลืนของสองวัฒนธรรมไทย-จีนได้เป็นอย่างดี


รายละเอียดสถานที่

สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นไว้สำหรับเป็นที่ประทับพักร้อนชั่วคราวของรัชกาลที่ 5 ระหว่างเสด็จประพาสชมทิวทัศน์บนช่องอิศริยาภรณ์ แต่เดิมปลูกสร้างด้วยเรือนเครื่องผูกเป็นรูปเก๋งจีน ขนาดกว้าง 3 วา 2 ศอก ยาว 5 วา 3 ศอก

ปัจจุบันเราจะเห็นเป็นศาลาโล่งก่ออิฐถือปูน มีการประดับด้วยมังกรบนยอดหลังคาและนกยูงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ชาวจีนนับถือ ลักษณะของเก๋งจีนโครงสร้างพื้นฐานจะเป็นแบนแผนเดียวกัน คือบนฐานหินจะมีเสาหลายต้นค้ำหลังคา ไม่มีผนังปิดมิดชิดเหมือนห้องทั่วไป ประโยชน์ของเก๋งจีนคือให้ผู้คนไปพักผ่อนชมวิว เนื่องจากเก๋งจีนไม่มีฝาผนัง มองไปได้ไกลทำให้รู้สึกว่า ทัศนียภาพสวยงามของธรรมชาติกว้างสุดสายตาไม่มีขอบเขต เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คงความคลาสสิคเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจด้านสถาปัตยกรรมจีนควรไปศึกษารูปแบบโครงสร้างและลวดลาย

ที่ตั้ง

ตั้งอยู่ที่บริเวณสี่แยกมุมถนนวัฒนา ต่อกับถนนเสาวภา ตำบลศาลเจ้าก๋ง แยกทางขึ้นวัดถ้ำจักรพงษ์ (วัดพระเหลือง) ติดกับโรงไฟฟ้าเกาะสีชัง

การเดินทาง

เส้นทาง ออกจากท่าเรือเทววงษ์ถึงแยกทิวไผ่เลี้ยวขวา ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 1.9 กิโลเมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • มังกร เป็นสัญลักษณ์แห่ง พลัง อำนาจ ความยิ่งใหญ่ เพศชาย จักรพรรดิ ประเทศชาติ มังกรถือเป็นสัตว์สำคัญที่สุดของจีน และเป็นสัตว์เทพที่ศักดิ์สิทธิ์ ใช้แสดงพลังอำนาจ และความยิ่งใหญ่ มังกรเป็นสัตว์เทพ จึงเหาะเหินเดินอากาศได้ แหวกน้ำดำดินได้ การนำสัญลักษณ์มังกรมาใช้ประดับอาคารสถานที่ หากเป็นของจักรพรรดิ มังกรจะมี 5 เล็บ ของขุนนางจะมี 4 เล็บ ถ้าสามัญชนจะมี 3 เล็บเท่านั้น
  • นกยูง เป็นสัญลักษณ์ของความงดงาม อวดโฉม ความพร้อมสะพรั่ง อลังการณ์ ความรักความสุข ความโชคดี และความเจริญในด้านการเงิน


เวลาทำการ: ทุกวัน 06:00 - 18:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี