อ่าวถ้ำจ๊อกค๊อก

รายละเอียด
เรื่องเล่าเกี่ยวกับอ่าวถ้ำจ๊อกค๊อก

ครั้งหนึ่งมีชาวจีนสองผัวเมีย ชื่อนายจีและนางสำ อพยพมาอาศัยที่เกาะสีชังในช่วงยุคสมัยรัชกาลที่ 5 และได้มาอาศัยยังบริเวณนี้เพื่อทำเกษตรปลูกทับทิมและน้อยหน่า โดยทับทิมที่ปลูกนั้นเป็นทับทิมกะโหลกซึ่งมีผลใหญ่ เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของเกาะสีชังในสมัยนั้น และทับทิมดังกล่าวได้มีการนำทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5)

ที่มาของชื่อ อ่าวถ้ำจ๊อกค๊อกนั้นมาจากที่บริเวณอ่าวแห่งนี้มีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เวลาหิวก็จะลงมากินผลไม้ที่ไร่ของนายจีและนางสำปลูกไว้และส่งเสียงร้องเรียก “เจี๊ยกค๊อกๆ” ดังไปทั่วอ่าว จึงสันนิษฐานว่า อ่าวแห่งนี้เรียกตามเสียงร้องของลิง จึงเป็นที่มาของชื่ออ่าวถ้ำจ๊อกค๊อกในปัจจุบัน

รายละเอียดสถานที่

อ่าวถ้ำจ๊อกค๊อก อยู่บริเวณด้านเหนือของเกาะสีชังเป็นอ่าวที่สามารถมองเห็นเกาะสัมปะยื้อได้อย่างชัดเจน แต่ทางลงค่อนข้างลำบากเนื่องจากต้องเดินลัดเลาะผ่านป่าลงไป เนื่องจากมีหาดทรายขาวสะอาดจึงสามารถเล่นน้ำได้ บริเวณปลายอ่าวเหมาะสำหรับตกปลา

ข้อควรระวัง

หากขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องใช้ความระมัดระวังเพราะทางจะขึ้นๆ ลงๆ อาจจะใช้บริการรถรับจ้างจะปลอดภัยมากกว่า และไม่ควรเดินลงไปตามลำพังหากไม่ชำนาญเส้นทาง

การเดินทาง

เส้นทาง จากหาดหินกลมกองหินศิลาที่เป็นศาลาหกเหลี่ยม เลาะตามริมทะเลมาตามทางจนสุดจะเห็นเวิ้งอ่าวและเกาะสัมปะยื้อแต่ยังไม่มีทางลง นักท่องเที่ยวควรศึกษาเส้นทางหรือเดินทางด้วยเรือจะสะดวกกว่า ยกเว้นจะมาชมวิวบริเวณเหนืออ่าว เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีทิวทัศน์สวยงาม

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี