อ่าวอัษฏางค์ (หาดถ้ำพัง)

อ่าวอัษฏางค์ (หาดถ้ำพัง)

อ่าวอัษฏางค์ (หาดถ้ำพัง)

อ่าวอัษฏางค์ (หาดถ้ำพัง)

อ่าวอัษฏางค์ (หาดถ้ำพัง)

“อ่าวอัษฎางค์” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “หาดถ้ำพัง” โดยคำว่าอ่าวนั้นมีลักษณะเป็นเวิ้งน้ำและเว้าโค้ง ส่วนคำว่าหาดนั้นคือเนินที่ลาดเอียงลงไปในน้ำและมักเป็นเนินทราย หาดถ้ำพังจึงเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวอัษฎางค์ แต่ถูกเรียกโดยรวมและเข้าใจตรงกันว่าทั้งสองชื่อนี้เป็นสถานที่เดียวกัน ชายทะเลแห่งนี้นับรวมถึงปลายแหลมสิ่งต่างในรัศมีสายตาเมื่อเรายืนมองอยู่บนหาดชายหาดของที่นี่สามารถเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางน้ำได้ดีที่สุดบนเกาะสีชัง

สำหรับชื่อ “อ่าวอัษฎางค์” นั้นสันนิษฐานว่า เป็นชื่อที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานชื่อชายหาดแห่งนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ ที่ทรงประชวรและเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับเกาะสีชัง จนมีพระอาการดีขึ้นในเวลา 1 เดือน สังเกตได้จากสิ่งก่อสร้าง ที่โปรดเกล้าฯ พระราชทานนามสถานที่ต่างๆ ทั้งพระที่นั่ง ตำหนัก สระ บ่อ ธารน้ำ รวมถึงหน้าผา ฯลฯ จึงกล่าวได้ว่าอ่าวแห่งนี้มีความงดงามด้วยเม็ดทรายที่ขาวละเอียด ทอดตัวอวดโฉมมาแต่ครั้งอดีตจวบจนปัจจุบัน ตั้งอยู่ทางตะวันตกค่อนมาทางใต้ของเกาะสีชัง  ในส่วนของชื่อที่มาของ “หาดถ้ำพัง” จากการสอบถามคนเฒ่าคนแก่เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งที่นี่เคยมีถ้ำที่พังตัวลงมาบริเวณชายหาดนั้นเองชาวบ้านจึงขนานนามกันว่าถ้ำพัง และเรียกรวมชายหาดแห่งนี้ว่าชายหาดถ้ำพัง แต่เป็นชายหาดที่มีความโค้งสวยงาม ทางเหนือของหาดมีแหลมถ้ำพัง ทางใต้เรียกว่าแหลมตุ๊กตา ล้วนเป็นสถานที่ที่มีทิวทัศน์ที่งดงามแปลกตาและมีความเฉพาะตัวในส่วนของแหลมถ้ำพัง เป็นจุดที่นักตกปลานิยมไปตกปลา และยังเป็นอีกหนึ่งจุดในการชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม และยังได้รับความนิยมจากคู่รักในการรับมนต์เสน่ห์ของดวงอาทิตย์อัสดง ความโรแมนติกที่ยากจะอธิบายเพียงแต่ปล่อยอารมณ์แล้วลองมาชมด้วยตัวเอง

รายละเอียดสถานที่


    หาดทรายโค้งสวยงาม เม็ดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสีครามใส พื้นทรายในทะเลลาดเอียงลงเหมาะสมกับการเล่นน้ำ ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวเพราะเท้าสามารถสัมผัสพื้นทรายในระดับน้ำลึกได้ตลอด สุดสัปดาห์จึงพบเห็นครอบครัวมาพักผ่อน ณ หาดถ้ำพังเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เช้าจรดเย็นกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นบนหาดทรายและชายทะเลหลากหลาย บริเวณด้านเหนือทั้งหัวและท้ายหาดเป็นหินสลับทราย ช่วงเวลาน้ำขึ้นมองจากมุมสูงลงมาท้องน้ำเบื้องล่าง ความใสสะอาดน้ำทะเลสีครามสะท้อนผืนน้ำทะลุสีฟ้าครามงามสุดบรรยาย หาดถ้ำพังสะกดนักท่องเที่ยวที่รักสายลมแสงแดดให้อยู่กับชายหาดแห่งนี้ได้ตลอดวัน ด้วยร้านค้าและกิจกรรม ตั้งแต่เช้าจรดเย็นยิ่งมากันเป็นหมู่คณะหรือครอบครัว หาดถ้ำพังตอบสนองได้ทุกความต้องการของคนรักทะเล ชีวิตกลางแจ้งของชายหาดในช่วงเช้ากับร้านอาหารที่มีหลากหลายให้เลือกรับประทาน ทั้งด้านบนเชิงเขา หรือเตียงผ้าใบริมชายหาดเริ่มให้บริการกันแต่เช้าตรู่ ทั้งเล่นน้ำทะเลกิจกรรมชายหาด สายๆ หน่อยรับเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว นอนเตียงผ้าใบกับหนังสือดีๆ สักเล่ม ช่วงพักเที่ยงชิมส้มตำ และยำประเภทต่างๆ รสชาติจัดจ้าน บ่ายคล้อยน้ำปั่นสักแก้วกับรสชาติอันลงตัว เสิร์ฟพร้อมบริการนวดชายหาดและการตอกเส้นที่จะทำให้นอนชิวชมวิวทะเลจมหายไปกับวันพักผ่อนอันมีค่า ตกเย็นเล่นน้ำอีกครั้ง พร้อมที่จะหมดวันกับการชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวยที่สุดจุดหนึ่งของเกาะแห่งความรัก ณ ชายหาดถ้ำพัง

ร้านอาหารและบริการ

 1. ร้านอาหารตามสั่ง, ส้มตำ น้ำตก
 2. ร้านยำต่างๆ
 3. ร้านน้ำปั่นผลไม้หลายชนิด
 4. ร้านน้ำแข็งใส
 5. ร้านผลไม้สด
 6. ร้านกาแฟและเครื่องดื่ม
 7. ร้านขายของที่ระลึก
 8. บริการนวดบริเวณชายหาด
 9. บริการห้องพัก
 10. เรือตกปลา คันเบ็ดพร้อมเหยื่อ

กิจกรรม

 • การตกปลา อ่าวอัษฎางค์ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าใจเพราะทั้งบริเวณหัวหาดท้ายหาด โขดหินหาดทราย ซอกมุมหินต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นชัยภูมิที่ตั้งอันเหมาะสมในการตกปลา กระแสน้ำบริเวณรอบเกาะสีชังมีความเหมาะสมสำหรับการตกปลาเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นการตกปลาที่ทัศนียภาพที่งดงามรวมทั้งแหล่งปลาที่ชุกชุม พรานเบ็ดสมัครเล่นย่อมสร้างความเพลิดเพลินกับกีฬากลางแจ้งท้าท้ายความอดทนสติปัญญาในการที่เอาชนะปลาอ่าวแห่งนี้ หากต้องการเช่าเหมาลำเรือออกไป สามารถติดต่อเรือได้ ทั้งกลางวันและกลางคืน มีบริการหาเหยื่อ เช่าคันเบ็ดตกปลาพร้อมเสร็จสรรพ
 • การพายเรือคายัค ชมความสวยงามและสมบูรณ์ทางธรรมชาติอ่าวอัษฎางค์ หาดถ้ำพัง แหลมถ้ำพัง การพายเรือในขณะเวลาตะวันยอแสงลับหาไปไหนทะเลเกินบรรยายที่ชายหาดถ้ำพัง ครบทุกคุณสมบัติของการพักผ่อนด้วยเรือคายัคเข้าถึงทุกรายละเอียด น้ำ ฟ้า ฝั่ง อย่างลงตัว
 • การนวดผ่อนคลายบริเวณเตียงผ้าใบ พิเศษสุดกับการตอกเส้นด้วยไม้ ใช้การสั่นสะเทือนจากไม้เข้าสู่ร่างกายผ่อนคลายกับนวดไทย
 • เล่นน้ำ, อาบแดด ให้เวลากับวันพักผ่อนที่อ่าวอัษฎางค์ ชายหาดที่โค้งเว้าเข้ารูปพระจันทร์เสี้ยว พื้นที่เหมาะสมด้วยความโล่งกว้าง เปิดรับสายลม แสงแดด สร้างสมดุลให้ชีวิตอย่างลงตัว
 • บานาน่าโบ๊ท ให้บริการในทุกวันหยุด และวันที่นักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ตื่นเต้น เร้าใจ ฮา กับการเทกระจาดทิ้งของบานาน่าโบ๊ท ออกกำลังกาย ได้ความสนุก ชมทัศนียภาพของเวิ้งอ่าวในมุมที่ไม่ค่อยมีคนได้สัมผัส

ระยะทาง


    ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 2.6  กิโลเมตร

 

ข้อควรระวัง


    ไม่ควรเล่นน้ำโดยลำพัง กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน พยายามตั้งสติ เรียกผู้พบเห็น

การเดินทาง

 • เส้นทางที่ 1   จากท่าเรือเทววงษ์มาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เลี้ยวซ้ายแยกทิวไผ่ไปทางทิศใต้ ประมาณ 1.6 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้าย ไปอีก 1 กิโลเมตร ไปทางหาดถ้ำพัง มีป้ายบอกตลอดทาง ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 2.6  กิโลเมตร
 • เส้นทางที่ 2   จากท่าเรือเทววงษ์มาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เลี้ยวขวาแยกทิวไผ่ 110 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมหาใจภักดิ์ขับตรงไป 400 เมตร เลี้ยวขวาอีกครั้ง เลี้ยวขวาเข้าถนนอาภากร 1.3 กิโลเมตร และเลี้ยวซ้าย 120 เมตร ถึงหาดถ้ำพัง ริมชายหาดมีห่วงยาง บานาน่าโบ๊ท เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมความสวยงามของชายหาด และให้ความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจ กับกิจกรรมสุดท้าทายในทุกวันหยุด

ข้อควรระวัง


    ไม่ควรเล่นน้ำโดยลำพัง กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน พยายามตั้งสติ เรียกผู้พบเห็น

เวลาทำการ

ทุกวันทำการ 00:00 – 24:00

พิกัดสถานที่

ณ เขตเทศบาลตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
location : 13.14491420 ,100.80713310

Keep Reading

PreviousNext