เกาะท้ายค้างค้าว

รายละเอียด

เกาะสีชัง นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามเช่นเกาะบริวารที่อยู่รอบๆ

รายละเอียดสถานที่

ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง หากใครอยากมาดำน้ำหรือเที่ยวชายหาดแนะนำให้ติดต่อเช่าเหมาเรือจากท่าเทวงษ์ (ท่าล่าง) , ท่าภาณุรังษี (ท่าบน) หรือท่าเรือท่องเที่ยวเกาะสีชัง (ท่าใหม่) สำหรับท่ายายทิมซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะค้างคาวมากที่สุดนั้นไม่มีเรือใดๆ ให้เช่าเหมา เป็นเกาะซึ่งมีหาดทรายสีขาวและมีแนวปะการังน้ำตื้นอยู่โดยรอบที่เกิดขึ้นไม่หนาแน่นและกระจายอยู่ทั่วไป สถานภาพแนวปะการังที่เกาะค้างคาวที่มีการศึกษาต่อเนื่องโดยสถาบันวิจัย ทรัพยากรทางน้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังจัดได้ว่าเป็นแนวปะการังที่อยู่ในสภาพที่ดีสมบูรณ์มาก คือมีสัดส่วนปะการังที่มีชีวิตต่อปะการังตายสูง พบว่าปะการัง Porites lutea เป็นปะการังชนิดเด่น แนวปะการังบริเวณนี้เป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของปลามากกว่า 86 ชนิด

สิ่งอำนวยความสะดวก

ไฟฟ้าเค้ามีให้ใช้เฉพาะเวลา 18.00 – 06.00 น.

ข้อที่ควรระวัง

ในการท่องเที่ยวบริเวณแนวปะการัง ปะการังไฟ (Fire coral) มีรูปทรง 3 แบบ คือ แบบกิ่ง แบบเคลือบพื้น และแบบแผ่นตั้งในแนวดิ่ง ทุกแบบมีสีเหลืองอมน้ำตาล (สีทอง) ปลายกิ่งหรือขอบแผ่นสีจางลงจนอาจจะเป็นสีขาว โพลิปมีเซลล์เข็มพิษรุนแรงมาก หากสัมผัสจะปวดแสบปวดร้อนและเป็นผื่นแดง ไฮดรอยด์ (Hydroid) จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับปะการังไฟโดยลักษณะภายนอกของไฮดรอยด์คล้ายสาหร่าย คือ มีลำต้นและแตกกิ่งแขนงด้านข้าง บนกิ่งมีโพลิปเล็กๆ เรียงตัวเหมือนขนนก มีเซลล์เข็มพิษที่รุนแรงเช่นเดียวกับปะการังไฟ

การเดินทาง

เส้นทางตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง หากใครอยากมาดำน้ำหรือเที่ยวชายหาดแนะนำให้ติดต่อเช่าเหมาเรือจากท่าเทววงษ์ (ท่าล่าง) , ท่าภาณุรังษี (ท่าบน) หรือท่าเรือท่องเที่ยวเกาะสีชัง (ท่าใหม่) สำหรับท่ายายทิมซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะค้างคาวมากที่สุดนั้นไม่มีเรือใดๆ ให้เช่าเหมา

ระยะทาง

จากท่าเรือเทววงษ์ 5.8 กิโลเมตร


เวลาทำการ: ทุกวัน 06:00 - 18:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี