เกาะท้ายตาหมื่น

รายละเอียด

เป็นหนึ่งในเกาะเล็กๆ รอบเกาะสีชัง บริเวณของเกาะแห่งนี้ เหมาะสำหรับกิจกรรมการดำน้ำเนื่องจากมีฝูงปลา และแนวปะการังอันตื่นตาตื่นใจ นักท่องเที่ยวจึงมักจะเช่าเรือไปดำน้ำ ดูปะการังที่เกาะท้ายตาหมื่นกันเสมอ

รายละเอียดสถานที่

เกาะท้ายตาหมื่นตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะสีชัง ลักษณะเป็นภูเขาหินสูง เดินรอบเกาะไม่ได้เชื่อมต่อกับเกาะค้างคาวเดินข้ามถึงกันเมื่อน้ำลงเป็นแหล่งศึกษาระบบนิเวศ วิทยาของแนวปะการังที่สำคัญ

กิจกรรม

ตกปลา จะมีปลาทั่วไป เช่น หมึก หอย หรือจะดูปะการังชนิดที่หายาก ช่วงที่แนะนำคือช่วงลมหนาวตั้งแต่ประมาณ ก.ย. – ก.พ. เพราะลมหนาวจะแรงบริเวณหน้าเกาะ แต่ด้านใต้จะเบาและสงบกว่าจึงเหมาะสำหรับตกปลา

ข้อที่ควรระวัง

ช่วงหน้าร้อนประมาณ มี.ค. – เม.ย. น้ำจะลงช่วงกลางวัน แต่พอน้ำขึ้นจะมีแรงไหลแรงมาก จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษซึ่งขอคำแนะนำได้จากไต๋เรือที่อยู่บริเวณท่าเรือเทววงษ์ได้

การเดินทาง

เส้นทาง เดินทางจากท่าเรือท่าล่างมุ่งไปทางทิศใต้ของเกาะสีชัง การเดินทางไปเกาะท้ายตาหมื่นต้องไปทางเรือเท่านั้น โดยอาจจะพายเรือคายัคจากท่ายายทิมต่อไปยังเกาะยายท้าวและเกาะค้างคาวหรือเหมาเรือจากท่าโดยสาร ทั้งนี้อาจจะเหมาเพื่อชมรอบๆ เกาะต่างๆ โดยไม่ต้องตกปลาสามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่เรือนำเที่ยวต่างๆ

ระยะทาง

จากท่าเรือเทววงษ์ 4.6 กิโลเมตร

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี