แหลมงู

รายละเอียด

แหลมงูตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ทางตอนใต้ของเกาะสีชัง เป็นสถานที่ตกปลา และกางเต็นท์ ด้วยสภาพพื้นที่เหมาะสม ในอดีตบริเวณดังกล่าวเคยเป็นที่ของเอกชนทำสัมปะทานโรงโม่หิน มีการระเบิดหินและย่อยหินจำหน่าย โดยมีการขนส่งทางเรือ ไปยังแหลมฉบัง บางปะกง กรุงเทพมหานคร

การสร้างแหลมฉบังในตอนนั้นใช้หินในการถมทะเลเพื่อสร้างเขื่อนกั้นคลื่นความยาว 1.3 กิโลเมตรและกำแพงหินขอบท่าเรือขนาด 6.5 กิโลเมตร เพราะเป็นหินเกาะสีชังเป็นหินที่มีคุณภาพและมีคุณสมบัติและขนาด 0.25 – 1,200 กิโลกรัมตามความต้องการ และยังเป็นแหล่งหินที่ใกล้บริเวณสร้างท่าเรือที่สุด ทำให้สะดวกในการขนย้ายช่วยร่นระยะทางและประหยัดต้นทุน

แต่ในปัจจุบันไม่มีการโม่หินอีกต่อไปแล้วแหลมงูจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เคยมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

รายละเอียดสถานที่

แหลมงูตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ทางตอนใต้ของเกาะสีชัง เป็นสถานที่ตกปลา และกางเต็นท์ ด้วยสภาพพื้นที่เหมาะสม ที่นี่น้ำจะลึกเพราะเป็นร่องน้ำให้เรือจอด จึงมีปลาใหญ่ชุกชุม นักตกปลาจึงนิยมมาเหวี่ยงเบ็ดบริเวณนี้ ปลาที่ได้ เช่น ปลาสีขน ปลาเก๋า บางทีก็ได้ปลาฉลามหูดำตัวเล็กเป็นต้น สามารถตกปลาได้ทุกช่วงตลอดปี

สำหรับผู้ที่ไม่นิยมตกปลาแต่ชอบความเงียบสงบ สามารถไปนั่งเล่นหรือหามุมเก๋ๆ ถ่ายรูปเพราะน้ำบริเวณนี้จะเป็นสีฟ้าเข้มสวยงามมาก ใกล้กับแหลมงูจะท่าเทียบเรือเล็กขนส่งสินค้ามาจากเรือใหญ่ มีท่อส่งน้ำมันซึ่งไม่อนุญาติให้บุคคลภายนอกเข้าไป เราจึงได้เห็นจากบริเวณที่จอดเรือด้านนอกเท่านั้น

ข้อควรระวัง

ถนนลงแหลมงูจะไม่ค่อยดีเป็นทางขรุขระแต่สามารถไปได้ ต้องขับขี่อย่างระวัง

การเดินทาง

เส้นทาง จากท่าเรือเทววงษ์มาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อถึงแยกทิวไผ่เลี้ยวขวาไปทางทิศใต้ของเกาะสีชัง และตรงไปตามทางระยะทางประมาณ 4.1 กิโลเมตร


เวลาทำการ: ทุกวัน 00:00 - 24:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี