แหลมจักรพงษ์ (ปลายแหลมถ้ำพัง)

รายละเอียด

เกาะสีชังมีแหลม 4 แห่ง และแหลมจักรพงษ์ ถือเป็น 1 ใน 4 ของเกาะสีชัง ซึ่งตั้งอยู่ช่วงกลางของเกาะสีชังทางด้านทิศตะวันตก ถนนที่ไปยังแหลมเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยวแต่สวยงาม ไฮไลท์สำคัญเมื่อเดินทางไปถึงคือ ด้วยความที่เป็นยอดเขาสูงจึงสามารถมองเห็นความงามของอ่าวอัษฎางค์หรือที่เรียกว่าหาดถ้ำพังได้เป็นอย่างดี เพราะอยู่ทางด้านเหนือของอ่าวอัษฎางค์

แต่เดิมแล้ว แหลมจักรพงษ์ถูกเรียกขานในนามว่า “แหลมถ้ำพัง” ด้วยความรักที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีต่อเกาะสีชัง จึงพระราชทานสถานที่ต่างๆ บนเกาะสีชังให้มีชื่อนามที่งดงามทางภาษาไทย จึงเป็นที่มาของชื่อ “แหลมจักรพงษ์

ลักษณะทางธรณีวิทยาของแหลมจักรพงษ์นั้น เป็นแหลมเล็กๆ ที่โอบล้อมด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ ในฤดูฝนจะมีสีเขียวชอุ่ม สวยงาม ในทางกลับกันในช่วงฤดูร้อนบริเวณนี้จะแปรเปลี่ยนเป็นทุ่งหญ้าสีทองที่สวยงามไม่แพ้กัน บริเวณริมฝั่งของแหลมจะมีโขดหินน้อยใหญ่จำนวนมาก มีผาหินที่ยื่นออกสู่ทะเลกลายเป็นความสวยงามทางธรรมชาติที่ไม่อาจละสายตาได้ และบริเวณนี้เองถือเป็นแหล่งชุกชุมของปลาทะเลที่สวยงามหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของนักตกปลาอย่างมาก บริเวณปลายแหลมจักรพงษ์ มีศาลาพักร้อนสร้างเป็นรูปกระโจมมุงกระเบื้องที่ออกแบบได้อย่างกลมกลืนกับบรรยากาศสบายๆ บริเวณนี้ได้เป็นอย่างดี “แหลมจักรพงษ์” ได้ชื่อว่าเป็นอีกแห่งหนึ่งที่เหมาะกับการชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สุดแสนโรแมนติก แห่งหนึ่งอีกด้วย

นักต่อนักที่ถวิลหาความงาม ณ แหลมจักรพงษ์ ยลโฉมซอกมุมหินอันพิลึกพิลันตามแต่จะจินตนาการที่ซ่อนตัวอยู่เบื้องล่าง ลงเดินและเพื่อค้นหาคำตอบความหมายของปลายแหลม เมื่อพร้อมด้วยร่างกาย หันซ้ายไปตามทางเล็กๆ ไต่ลงไปด้วยความสนุกตามหลืบลึกมีแสงจากทางใด ให้ไปทางนั้นเรื่อยๆ จนกว่าจะพบองค์พระกลางถ้ำ จากนั้นปีนป่ายไปต่อได้ตามกำลังความซุกซน ในท่ามกลางหินรูปร่างต่างๆ ที่รายล้อมขณะคุณปีนพ้นขึ้นมายังพื้นดิน ห้วงนั้นจะทำให้รู้ได้ด้วยตัวเองว่า แหลมจักรพงษ์ เกาะสีชัง ได้อำพรางซ่อนเร้นความประทับใจไว้อีกมาก นั่งพักเหนื่อยใจลอยบนแหลม รับลมชมวิวออกเดินสำรวจบริเวณใกล้ๆ แหลมจักรพงษ์ก่อนทิ้งความประทับใจไว้เบื้องหลัง สิ่งที่ตกค้างในอารมณ์คงไม่พ้นคำว่า “รัก”

กิจกรรม

1. จุดถ่ายภาพพาโนรามาที่สวยงาม
2. ชมพระอาทิตย์ตกดิน
3. ไต่ผาหินลงไปชมความงามของถ้ำต่างๆ
4. เรียนรู้วิถีชีวิตชาวเกาะสีชัง ผ่านกิจกรรมตกปลาที่ปลายแหลม

ข้อควรระวัง

1. ระมัดระวังขณะการปีนป่าย
2. ไม่ควรทิ้งขยะและรักษาความสะอาด

การเดินทาง

  • เส้นทางที่ 1 จากท่าเรือเทววงษ์มาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เลี้ยวซ้ายแยกทิวไผ่ไปทางทิศใต้ ประมาณ 1.6 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้าย ไปอีก 1 กิโลเมตร ไปทางหาดถ้ำพัง มีป้ายบอกตลอดทาง ระยะทางจากท่าเรือเทววงษ์ 3.3 กิโลเมตร
  • เส้นทางที่ 2 จากท่าเรือเทววงษ์มาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เลี้ยวขวาแยกทิวไผ่ 110 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนมหาใจภักดิ์ ตรงไป 400 เมตร เลี้ยวขวาอีกครั้ง เลี้ยวขวาเข้าถนนอาภากร 1.3 กิโลเมตร และเลี้ยวซ้าย 120 เมตร จึงถึงหาดถ้ำพัง

เวลาทำการ: ทุกวัน 09:00 - 17:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี