แหลมมหาวชิราวุธ (ปลายแหลมเขาขาด)

รายละเอียด

จากเทือกเขามหาวชิราวุธ พลับพลาที่ประทับทอดพระเนตรพระอาทิตย์ตก จะมีแหลมเล็กๆ ทอดตัวยาวลงไปในทะเล ชื่อเดิมเรียกว่าแหลมสลิดแต่ได้เปลี่ยนชื่อเรียกตามยอดเขาวชิราวุธตามพระนามของรัชกาลที่ 6 ว่าแหลมวชิราวุธเนื่องจากเทือกเขายาวจรดแหลมที่ยื่นลงไปในทะเล

รายละเอียดสถานที่

ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเลยไปจากช่องอิศริยาภรณ์ (เขาขาด) บริเวณปลายสุดแหลมมหาวชิราวุธคล้ายกับแหลมพรหมเทพ แต่เล็กกว่าเป็นแหลมที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสีชังมีสะพานที่ทอดยาวยื่นออกไปยังแหลม ประดับด้วยโคมไฟรูปหงส์ตลอดระยะทางนักท่องเทียวนิยมไปตกปลาและชมพระอาทิตย์ตก เนื่องจากมีทิวทัศน์ที่สวยงามและเป็นโขดหินแหล่งที่อยู่อาศัยของฝูงปลาหลายชนิด

การเดินทาง

  • เส้นทางที่ 1 จากท่าเรือเทววงษ์ ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงแยกทิวไผ่ แล้วเลี้ยวขวา ตรงมาเรื่อยๆ ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ สามารถเดินลงสะพานไปยังปลายแหลมได้อย่างสะดวก
  • เส้นทางที่ 2 จากท่าเรือเทววงษ์ ขึ้นไปทางศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตรงไปเรื่อยๆ จะมีซอยข้างโรงพยาบาลแล้วขับตรงมาประมาณ 500 เมตร แล้วเลี้ยวขวา ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดจะอยู่ทางด้านขวามือ สามารถเดินลงสะพานไปยังปลายแหลมได้อย่างสะดวก
  • เส้นทางที่ 3 จากท่าเรือเทววงษ์ ขึ้นไปทางศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตรงไปเรื่อยๆ จะผ่านเก๋งจีนพระภักดี ช่องอิศริยาภรณ์หรือช่องเขาขาดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ สามารถเดินลงสะพานไปยังปลายแหลมได้อย่างสะดวก

คำแนะนำ

  • ควรไปในช่วงเย็นซึ่งจะเป็นเวลาพระอาทิตย์ตกดินพอดี สามารถตกปลาบริเวณปลายแหลมได้
  • เป็นสถานที่สาธารณะสามารถเข้า – ออกได้อย่างสะดวกไม่มีเวลาปิดเปิด มีร้านอาหารให้บริการบริเวณใกล้ๆ

เวลาทำการ: ทุกวัน 00:00 - 24:00 น.

พิกัดสถานที่

ณ ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี